Gỗ mỹ nghệ trong quan niệm phong thủy của các chuyên gia

Ngày nay việc sử dụng đồ gỗ mỹ nghệ không đơn thuần chỉ là việc trang trí mà người ta còn đặc biệt chú trọng đến quan niệm phong thủy. Vậy gỗ mỹ nghệ trong quan niệm phong thủy của các chuyên gia sẽ ra sao?

Gỗ mỹ nghệ trong quan niệm phong thủy

Các chuyên gia về phong thủy cho rằng, trong các tác động ngũ hành, mệnh Mộc làm giảm bớt các tác động của hành Kim và hành Thổ, tạo nên sự cân bang, hài hòa cho ngôi nhà. Trong ngũ hành, gỗ tượng trưng cho hành Mộc thiên về nhân, giúp tạo không khí yên bình, ấm áp. Sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp được làm từ các gỗ quý, tạo nên bầu không khí ấm cúng cho không gian của gia đình, vừa sang trọng lại tạo cảm giác thân thiện. Không gian trong phòng ăn cũng sẽ trở nên ấm cúng hơn rất nhiều nếu có một bộ bàn ghế gỗ gụ để làm bàn ghế ăn. Đặc biệt hơn với những không gian làm việc, học tập đòi hỏi sự tập trung, sáng tạo cao thì gỗ mỹ nghệ sẽ góp phần kích thích tư duy sáng tạo.

Gỗ mỹ nghệ nào được nhiều gia đình sử dụng nhất

Gỗ đổi màu

Đây là loại gỗ có khả năng biến đổi màu sắc theo ánh sáng và nhiệt độ của môi trường, thường dùng để chế tác các vật trang trí trong nhà như lộc bình, tượng hay các lọ hoa. Ban đầu gỗ đổi màu có màu trắng xám nhạt, sau khi cây gỗ này được bóc vỏ vài ngày thì gỗ chuyển dần sang màu xanh thẫm hoặc xanh ngọc với vẻ bên ngoài bóng đẹp như đá, tuy nhiên nó vẫn nổi rõ đường vân với những hoa văn đẹp như gỗ thủy tùng. Dân trong nghề gỗ còn gọi gỗ đổi màu này với những cái tên khác nhau như: trắc xanh, tắc kè, kỳ đà…

Gỗ thuỷ tùng 

Gỗ Thủy tùng được biết loài cây rất hiếm, vân gỗ lại khá đẹp nên dân chơi đồ gỗ đã bỏ nhiều tiền để sưu tầm. Vì thế, chúng tạo nên một cơn sốt gỗ thủy tùng trong thời gian gần đây. Gỗ Thủy tùng được sử dụng làm gỗ mỹ nghệ thường là các thân gỗ lớn, thân càng lớn, vân càng đẹp thì giá trị càng cao.

Gỗ trầm hương

Gỗ Trầm hương là loại gỗ mỹ nghệ tập trung chủ yếu ở 6 nước: Việt Nam, Myanmar, Campuchia, Lào, Indonesia và Malaysia, trong đó trầm hương của Việt Nam có dược lý tốt nhất. Các nhà khoa học tại Nhật Bản và Trung Quốc cũng xác nhận trầm hương của Việt Nam có nhiều hoạt chất mà trầm nhiều nướci khác không có được. Cũng chính vì thế mà các thương lái Trung Quốc luôn ráo riết săn lùng gỗ trầm hương của Việt Nam, điều này khiến gỗ Trầm Hương có mức giá không hề rẻ.

Gỗ sưa

Gỗ Sưa được sử dung để làm đồ gỗ mỹ nghệ hay còn được gọi là cây Huê, gỗ sưa mọc rất thưa thớt trong tự nhiên, chủ yếu trên các vách lèn đá vôi hiểm trở. Cây gỗ sưa thường có lõi to, khá săn chắc, không bị nứt, cong vênh, mà lại có hoa văn rất đẹp nên được sử dụng nhiều đồ mỹ nghệ. Gỗ sưa cũng đang rất hot trong thị trường gỗ hiện nay.

Gỗ mỹ nghệ được sử dụng hầu hết ở các gia đình hiện nay bởi những công dụng to lớn mà chúng mang lại, đặc biệt trong quan niệm phong thủy.